Chăm sóc da

Cấu trúc da là gì? Những hoạt chất giúp củng cố cấu trúc da

Cấu trúc da là gì?

Chắc hẳn, chúng ta ai cũng biết da là bộ phận có kích cỡ lớn nhất của cơ thể và có độ dày trung bình từ 1-4 milimet. Tế bào dưới da có tỉ lệ nhân bản, sinh sôi nhanh hơn các bộ phận khác. Do vậy mà mỗi ngày nó có thể tạo lớp tế bào da mới để thay thế cho các tế bào cũ chết đi. Da có nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể ngăn chặn các loại vi khuẩn, hóa chất và các chất độc lạ xâm nhập từ bên ngoài môi trường vào cơ thể. Cấu trúc da cần được duy trì ổn định để làn da khỏe mạnh chống lại các tác hại từ bên ngoài. Rose de Mai sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về da, cấu trúc da để bạn có các phương pháp điều trị và sử dụng các sản phẩm để chăm sóc da một cách hiệu quả nhất.

1.Cấu tạo của da

Để hiểu được chính xác cấu trúc da là gì, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của làn da. Dựa vào phần mặt cắt ngang, các chuyên gia da liễu chia da làm 3 phần chính:

Thượng bì (biểu bì):

Là lớp da ngoài cùng mà bạn có thể trực tiếp chạm và quan sát với mắt thường. Thông thường nó có độ dày trung bình khoảng 0,2 mm tùy từng vùng khác nhau. Nơi có lớp thượng bì dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở vùng da quanh mắt. Nhiệm vụ chính của thượng bì là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập và tác động của vật lạ, bao gồm khói bụi, hóa chất độc hại, nấm, vi khuẩn… Đây còn là nơi ngăn chặn sự thoát hơi nước ra môi trường ngoài cơ thể. Ngoài ra, lớp thượng bì có khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh nắng, đồng thời ngăn chặn tác hại từ tia cực tím và quyết định màu da.

Các bộ phận khác như nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi… cũng tồn tại ở lớp thượng bì. Từ ngoài vào trong, lớp thượng bì được phân thành 4 phần là lớp sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy. Ngoại trừ lòng bàn tay và bàn chân còn xuất hiện thêm lớp bóng giữa lớp sừng và lớp hạt.

 • Lớp sừng: Đây là lớp ngoài cùng của da, bị sừng hóa trở thành mô chết, không còn cấu trúc tế bào. Các mô này xếp chồng lên nhau tạo thành “bức tường” chống thấm, bảo vệ da cũng như ngăn cản sự mất nước.
 • Lớp hạt: bao gồm 2-3 lớp tế bào, trong bào tương tồn tại vô số hạt nhỏ. Các hạt này đi ra ngoài sẽ tạo thành chất sừng và các lipid thượng bì.
 • Lớp gai: là lớp dày nhất trong thượng bì. Các tế bào xếp chồng nhau và liên hệ mật thiết với nhau.
 • Lớp đáy: là lớp trong cùng của thượng bì, nơi sản sinh các lớp tế bào mới liên tục.
 • Lớp bóng: chỉ hình thành ở vùng da dày như lòng bàn tay, lòng bàn chân. Lớp bóng thường trong suốt, ít thấm nước, ít cản tia, có vân nhưng không có lông và tuyến bã.

Duy Trường Phát Group

Lớp trung bì (Lớp bì)

Lớp trung bì nằm kế tiếp lớp thượng bì, bao gồm 2 phần cơ bản:

 • Lớp nhú: Lớp này vô cùng mỏng manh, tùy từng vùng da mà chúng có thể tồn tại hoặc không.
 • Lớp lưới: Lớp này được cấu tạo từ những bó sợi, sợi keo (elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Ở người trẻ tuổi, các bó sợi này liên kết chặt chẽ giúp da săn chắc và đàn hồi. Càng lớn tuổi, collagen càng bị phá hủy nhiều. Lúc này, da sẽ mất đi độ đàn hồi và trở nên nhăn nheo, lão hóa. Ngoài ra, trong lớp lưới còn tồn tại tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, dây thần kinh và mạch máu.

Lớp hạ bì (Lớp mỡ)

Do chứa nhiều mỡ nên hạ bì còn có tên gọi khác là lớp mỡ dưới da. Ngoài mô mỡ, hạ bì còn có các mô liên kết, mạch máu, thần kinh…

Hạ bì đóng vai trò như một tấm đệm che chở da khỏi những chấn động đột ngột và có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Lớp hạ bì có độ dày mỏng khác nhau ở nam và nữ, cũng như trẻ em và người lớn hay tùy vào vùng da trên cơ thể.

Ngoài 3 phần chính trên đây, da cũng chứa các thành phần phụ khác như tuyến mồ hôi, tuyến bã, lông móng, mạch máu, mạch bạch huyết, thần kinh, niêm mạc

2. Cấu trúc da là gì?

Cấu trúc da là tâp hợp các nhân tố cấu thành nên làn da trừ các tế bào da. Như vậy, cấu trúc da chính là bộ khung bao bọc và kết nối tế bào ở cả thượng bì và trung bì,bao gồm các protein liên kết (sợi đàn hồi), hệ thống mạch máu, thần kinh, các tuyến và các chất keo gian bào… Theo tuổi tác cấu trúc da dần dần sụt giảm, sự liên kết giữa các yếu tố trở nên lỏng lẻo dần, sự nuôi dưỡng và thúc dẩy tái tạo cũng chậm lại do mạch máu suy thoái… Da mỏng dần đi, lỏng lẻo hơn và trở nên nhạy cảm hơn.

3. Chức năng của cấu trúc da

 Chức năng bảo vệ

Da là một “hàng rào” giúp chống lại các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài để bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể như hệ thống thần kinh, mạch máu, xương, phủ tạng… Ngoài ra, da còn giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, đồng thời duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, da còn đóng vai trò chống thấm nhằm tránh sự xâm nhập của nước và các chất lạ khác vào cơ thể.

Các sắc tố melanin cũng giúp bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím nguy hiểm phát ra từ mặt trời. Tuy nhiên, da không thể ngăn chặn hoàn toàn loại tổn thương này. Vì vậy, việc bảo vệ bản thân bằng kem chống nắng, quần áo vẫn rất cần thiết.

Chức năng điều hòa nhiệt độ

Thông qua tuyến mồ hôi và mạch máu trong lớp hạ bì, da còn đóng vai trò điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao, da sẽ tăng tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Ngược lại, nhiệt độ bên ngoài thấp, các mạch máu dưới da sẽ co lại và giảm tiết mồ hôi để giữ nhiệt cho cơ thể. Thêm vào đó, lớp mỡ dưới da còn giữ vai trò cách nhiệt, giúp giảm bớt ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh đến cơ thể và ngăn ngừa sự mất nhiệt từ cơ thể.

Phương pháp soi daChúc năng tiếp nhận cảm giác

Chức năng tiếp nhận cảm giác của da giúp chúng ta ý thức được nhiệt độ nóng, lạnh, đau, áp lực, tiếp xúc. Cảm giác này được phát hiện bởi các dây thần kinh ở lớp hạ bì. Nhờ có chức năng cảm giác mà cơ thể có thể thích nghi được với ngoại cảnh và tránh được các tác nhân tiêu cực.

Tuy nhiên, những tổn thương quá mức trên da có thể ảnh hưởng tới chức năng cảm giác. Chẳng hạn như, khi bị bỏng nhẹ mức độ 1 và 2, chúng ta sẽ có cảm giác rất đau. Thế nhưng, bị bỏng nặng ở mức độ 3, chúng ta lại không còn cảm giác này nữa, vì các dây thần kinh trong da đã bị phá hủy.

Chức năng bài tiết

Da là hệ thống loại bỏ chất thải lớn nhất của cơ thể. Độc tố được giải phóng qua các tuyến mồ hôi và lỗ chân lông.

Chức năng nội tiết

Da là một trong những nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể, thông qua việc sản xuất Cholecalciferol (D3) ở hai lớp dưới cùng của thượng bì. Vitamin D được tổng hợp ở da khi da tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời rất cần thiết cho hệ xương.

Các chức năng khác của da

Da tạo nên vẻ đẹp cho con người.Da chứa các tế bào miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật.Da phản ánh sâu sắc về tình trạng sức khỏe con người như mắc giun sán làm da xuất hiện sẩn ngứa, mắc bệnh gan có thể gây vàng da, bị bệnh lao lại khiến da sạm đi…

4. Tại sao cần bảo vệ và phục hồi cấu trúc da?

Cấu trúc da là kết cấu rất qua trọng để bảo vệ da cũng như cơ thể khỏi tác nhân gây hại từ môi trường. Phục hồi cấu trúc da là một phần của quá trình chống lão hóa da và đảm bảo sức khỏe làn da. Để có một cấu trúc da khỏe, chúng ta cần có một liệu trình chăm sóc thật hiệu quả. Cấu trúc da khỏe phải hội tụ đủ các hoạt động dưới đây:

– Liên kết giữa các cơ quan trong cấu trúc da được chặt chẽ nhờ duy trì các chất dưỡng ẩm (NMFs, lipids, nước,…) và các tín hiệu tế bão (truyền tin trong tế bào và giữa các tế bào trong tổ chức da)

– Duy trì số lượng và chất lượng của các yếu tố cấu trúc như collagen và eslastin, hệ thống mạch máu.

– Đẩy nhanh chu kỳ tái tạo của da để sản sinh nhiều hơn các tế bào mới ở cả thượng bì và trung bì nhờ đó gia tăng khả năng sản sinh thêm các yếu tố đàn hồi của da.

Nhờ vậy, da dược dày, khỏe hơn, chống lại quá trình suy thoái tự nhiên theo tuổi tác. Ngoài retinoids, các yếu tố tăng trưởng GFs trong da, các chất dưỡng ẩm nội bào và ngoại bào, các loại vitamins, amino acids, peptides, proteins, enzymes… là những nhân tố để đảm bảo các hoạt động trên.

3. Các hoạt chất giúp củng cố và bảo vệ cấu trúc da

Dưới đây là một vài hoạt chất giúp bạn chăm sóc da và củng cố cấu trúc da để luôn có một làn da sáng khỏe:

Các chất tăng trưởng GFs:

 • EGF (yếu tố phát triển thượng bì) kích thích tái tạo tế bào và sửa chữa mô giúp làm lành các vết thương trên bề mặt da và niêm mạc, tạo ra hiệu ứng tốt trên bề mặt da và niêm mạc, tạo ra hiệu ứng tốt trên các vết sẹo lõm do mụn hoặc làm dày da đang có xu hướng teo mỏng theo thời gian hoặc do tổn thương sau xâm lấn.
 • FGF (yếu tố phát triển nguyên bào sợi) có khả năng thúc đẩy quá trình phân chia mạch, kích thích sự gia tăng nguyên bào sợi, từ đó tăng cường sản sinh collagen, eslastin, fibronectin để làm lành vết thương nhanh chóng và cải thiện tình trạng sẹo cũng như nếp nhăn, thiếu săn chắc.
 • IGF (yếu tố phát triển giống Insulin) có tác dụng tái sinh các tế bào và các cơ quan, kích thích hình thành mạch máu, kích thích sản sinh collagen, thúc đẩy quá trình liền sẹo trên da mang lại làn da mịn màng.
 • TGF (yếu tố tăng trưởng chuyển đổi) mang công dụng chống viêm, thúc đẩy quá trình phục hồi các tổn thương trên da nhanh chóng.
 • VEGF (yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu) tạo ra các mạch máu mới trong quá trình phát triển tế bào khi bị các tổn thương trên da giúp thời gian phục hồi nhanh chóng, mau lành vết thương, hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
 • Cytokin: Các protein dẫn truyền các tín hiệu nội bào và kích hoạt quá trình truyền tin giữa các tế bào trong cơ thể.

Các chất dưỡng ẩm:

Nước là một trong những thành phần quan trọng giúp duy trì sự sống và độ dẻo dai của các lớp da. Nước tồn tại trong da dưới rất nhiều dạng khác nhau như phân tử hyaluronic acid, các lipids, cùng các NMFs (Natural Moisturing Factors), chúng tạo ra màng bảo vệ da phía trên cùng. Đặc biệt còn la yếu tố liên kết tổ chức da, tạo điều kiện cho các chức năng của da hoạt động bằng và ổn định ở phía cả trung bì và thượng bì (vùng các tế bào sống).

 • Hyaluronoic acid (HA) là một trong những hoạt chất dưỡng ẩm tự nhiên được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm hiện đại. HA là phân tử ngậm nước, có khả năng giữ lượng nước gấp 1000 lần so với trọng lượng của chính nó. HA được ứng dụng ở các nồng độ khác nhau để đi được đến nhiều tầng da.
 • High Molecule Weight (HMW- kích thước lớn nhất): Hoạt động ngắn hạn, dưỡng ẩm bề mặt, chống kích ứng, mất nước qua da.
 • Middle Molecule Weight (MMW – kích thước trung bình): Hoạt động dài hạn, trữ nước trong các mô liên kết
 • Low Molecule Weight (LMW – kích thước nhỏ): trữ nước mô liên kết, hiệu ứng làm đầy rãnh nhăn
 • S & XS (SMW & XSMW kích thước rất nhỏ): Hoạt động tầng sâu giúp tái tạo tế bào và củng cố liên kết trung bì

Amino Acids:

Là các cấu trúc phân tử tạo thành protein và có vai trò quan trọng trong hầu hết tất cả các quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể. Các Amino acids góp phần dưỡng ẩm, tạo màng ngăn sự thoát ẩm, đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo phục hồi da, giảm các dấu hiệu nhạy cảm trên da, chống oxy hóa, làm dịu da, trung hòa các chất dây hoại trước khi chugs làm tổn thương da, làm săn chắc bề mặt da bằng cách tăng cường các yếu tố hỗ trợ da, làm mờ đi sự xuất hiệ của các nếp nhăn. Một số amino acid điển hình như Ariginine (phục hồi da, giảm nhạy cảm), Histidine (chống oxy hóa), Lysine (làm săn chắc), Proline, …

Vitamins:

Là các hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được và được đưa vào thông qua chế độ dinh dưỡng. Các vitamins đóng vai trò kà các chất chống oxy hóa mạnh nhờ đó kháng viêm và tăng miễn dịch da. Chúng cũng là chất xúc tác cho quá trình trao đổi chất tế bào từ đó tái sinh và duy trì sự sống của tế bào. Gồm có 2 loại vitamin chính:

Vitamin là gì? Các loại Vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ | Genetica®

 • Vỉtamin tan trong nước: C và B
 • Vỉtamin tan trong dầu: A, D, E, K

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích về cấu trúc da và các hoạt chất giúp củng cố cấu trúc da sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc da và lựa chọn các sản phẩm skincare.

Rose de Mai Skin & Spa là nơi đi đầu về chất lượng và các dịch vụ spa điều trị và chăm sóc da. Tại đây, các Bác sĩ, chuyên viên sẽ thăm khám và thực hiện các liệu trình chi tiết, sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu chăm sóc  da một các hiệu quả và ngăn chặn dấu hiệu lão hóa da diễn ra, hỗ trợ điều trị mụn, thâm, sẹo rỗ và chăm sóc làn da bạn sáng khỏe. Để được tư vấn và hỗ trợ về bất kỳ vấn đề liên quan đến da, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

Địa chỉ: 24/4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM, Việt Nam

Hotline tư vấn: (+84) 28 3636 2935 hoặc (+84) 96 1646244

Website: https://rosedemai.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/rosedemaispa